Bỏ thuốc lá và lợi ích toàn diện cho cơ thể bạn từ não bộ đến ADN

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bạn có biết: một giờ sau khi bỏ thuốc lá cả cơ thể sẽ thay đổi? Các liên kết thần kinh được hồi phục. Nhịp tim và huyết áp máu trở về bình thường. Đột biến AND bị ngăn cản, giảm tối đa nguy cơ ung thư… Nicotine đã khiến cơ thể bạn chết dần từ trong ra ngoài. Do đó, hãy bỏ thuốc là và lợi ích toàn diện sẽ đến với cơ thể bạn từ não bộ đến tận ADN!

Tái tạo lại các nơ-ron thần kinh

Thuốc lá có hơn 4000 chất độc hại, nổi bật nhất là nicotine khiến não bộ bị tàn phá. Các nghiên cứu cho thấy, nicotine khiến não giải phóng ra dopamine tạo cảm giác hứng phấn, tập trung. Não bộ nhận biết và ghi nhớ điều này làm tăng cao nhu cầu về nicotine. Về lâu dài, nicotin làm giảm khả năng liên kết giữa các tế bào thần kinh, bào mòn vỏ não.

Việc bỏ thuốc lá mang lợi ích phá vỡ vòng lặp nghiện nicotin tại não bộ. Sau một tháng cai thuốc lá, các thụ thể tiếp nhận nicotine sẽ giảm. Từ đó, tốc độ mỏng đi của vỏ não chậm lại, các kết nối thần kinh được phục hồi.

Hãy bỏ thuốc lá để tinh thần khỏe mạnh.

Hãy bỏ thuốc lá để tinh thần khỏe mạnh.

Cải thiện khả năng nghe nhìn

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục nhân mắt và thoái hóa điểm vàng. Bởi lẽ, các chất độc từ khói thuốc ngăn cản máu lưu thông về giác mạc. Các tế bào giác mạc suy yếu khiến tầm nhìn mờ và hạn chế dần. Theo độ tuổi tăng cao, hút thuốc dễ dẫn đến mù lòa.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn hy vọng. Nếu bỏ thuốc lá, mắt vẫn có thể phục hồi được dù rất chậm rãi. Theo thống kê, sau 1 năm bỏ thuốc thì tỷ lệ mắc bệnh về mắt giảm xuống 6.7% và tiếp tục giảm thêm 5% sau 5 năm cai thuốc hoàn toàn.

Giống như thị giác, thính giác cũng chịu ảnh hưởng xấu từ khói thuốc lá. Nguy cơ mất thính giác ở người hút thuốc cao hơn 70% so với bình thường. Lợi ích của bỏ thuốc lá không chỉ cải thiện tầm nhìn mà còn cả khả năng nghe của bạn.

Phục hồi hệ tuần hoàn

Bỏ hút thuốc luôn đứng đầu trong danh sách các biện pháp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Khói thuốc chính là tác nhân số một gây đau tim cùng nhiều bệnh lý tim mạch khác. Sau 24h, bỏ hút thuốc sẽ giảm huyết áp máu và nhịp tim tức thì.

Đồng thời,  khi dừng hút thuốc, mạnh máu sẽ co lại, hạn chế sự hình thành của máu đông hay tắc mạch. Trái tim không cần phải hoạt động nhiều như trước nữa. Ta thấy biểu hiện lâm sàng của điều này là nhịp tim trở về bình thường.

Ngoài ra, bỏ hút thuốc tạo lợi ích lớn cho cơ thể khi giảm cholesterol trong máu. Tất nhiên, bỏ hút thuốc không thể loạt bỏ các chất béo thừa tồn tại. Nhưng bỏ hút thuốc thúc đẩy chuyển hóa chất béo, giảm tốt đa mảng bám xơ vữa động mạch.

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bỏ thuốc lá và lợi ích với miễn dịch

Một giờ sau khi bỏ hút thuốc, cơ thể có thể phục hồi lại các tổn thương do khói thuốc gây ra. Quá trình này bắt đầu với việc điều chỉnh số lượng bạch cầu – tế bào bảo vệ cơ thể. Bởi lẽ, các tác nhân gây hại đã thoái lui, nhiệm vụ của bạch cầu đã kết thúc.

Khi hệ tuần hoàn được cải thiện, các cơ quan khác được cung cấp đủ oxy, dinh dưỡng và khoáng. Quá trình hồi phục cũng diễn ra nhanh hơn. Hệ miễn dịch từ đó được củng cố, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Ngăn đột biến ADN – Hạn chế ung thư

Bỏ thuốc lá không chỉ giúp ngăn cản sự tàn phá mới cho ADN mà còn giúp chữa trị các ADN  bị thương tổn. Các ADN  không cần tái tạo thường xuyên và bất ngờ, hạn chế được các đột biến nhiễm sắc thể, ngăn chặn nguy cơ ung thư.

Mong rằng bài viết “Bỏ thuốc lá và lợi ích toàn diện cho cơ thể bạn từ não bộ đến ADN” có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0976406788 hoặc truy cập website http://cachbothuocla.net/.

Share.

Leave A Reply

0976 40 6788

1
Bạn cần hỗ trợ?